Viêm dạ dày là gì – Tìm hiểu nguyên nhân căn bệnh nguy hiểm này

Căn bệnh viêm dạ dày đang càng ngày càng trở nên phổ biến, với tỷ lệ  mắc bệnh lên tới 30% dân số trên thế giới. Nhưng điều nguy hiểm là còn nhiều người chưa biết viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là một căn bệnh dần trở nên phổ biến , nhưng rất nhiều người bệnh vẫn chủ quan với tình trạng cơ thể mình. Căn bệnh này không chỉ đơn thuần là các triệu chứng gây nên sự khó chịu ở người bệnh mà nó còn các biến chứng cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng của con người.

viem-da-day-la-gi-01

Vậy viêm dạ dày là gì?

Là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm loét. Đây là tế bào san xuất ra axit, men tiêu hóa giup cho việc chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Niêm mạc dạ dày có một lớp chất nhầy bảo vệ chúng khỏi tác động của axit. Lớp màng nhầy, axit và men tiêu hóa sẽ giảm khi niêm mạc dạ dày bị viêm.

Căn bệnh này có thể là mãn tính hoặc cấp tính, đến một cách đột ngột và gây nên tình trạng viêm niêm mạc thì gọi là cấp tính, đến khi tình trạng này kéo dài nó sẽ trở thành mãn tính. Nếu đã là mãn tính thì khó có thể chữa trị được, bệnh có thể đi theo bạn đến hết cuộc đời.

Một số biểu hiện của căn bệnh viêm dạ dày thường bị nhầm lẫn với chứng rối loạn tiêu hóa do hiện tượng đau bụng trên, gây nên sự chủ quan đối với chính người bệnh.

>>> Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Hp gây ra. Đây là khuẩn lây từ người sang người, nhất là ở những nơi có điều kiện vệ sinh không tốt, Hp có thể lây qua thực phẩm bẩn, nguồn nước ô nhiễm. Ở các nước phát triển thì tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp chỉ từ 5 – 10% còn ở các nước đang phát triển thì lên tới 40 – 60%.

Nguyên nhân cũng hay thường gặp nữa là do tác dụng phụ của một số thuốc kháng sinh, kháng viêm. Sử dụng trong quá trình người bệnh bị ốm, hay trải qua mọt đợt phẫu thuật dài…

Người hay lo lắng, căng thẳng cũng khiến cho căn bệnh viêm dạ dày dễ phát triển.

Khi mắc căn bệnh này thì người bệnh sẽ thường xuyên gặp các triệu chứng như đau vùng thượng vị, buồn nôn và nôn, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.

Trên đây là một số kiến thức giúp bạn hiểu viêm dạ dày là gì, cũng như nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Khi bị bệnh bạn cần chú ý hơn trong chế độ ăn uống của bản thân, cũng như chế độ sinh hoạt điều độ, điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe của bạn cũng như tình trạng bệnh của bạn.

>>> Xem thêm: thuoc nghe – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

viem-da-day-la-gi-02

>>> Xem thêm: Curcumin là gì – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần