Kì thi THPT quốc gia “2 trong 1” nhưng nhiều trường vẫn tuyển sinh riêng

Kì thi THPT quốc gia diễn ra với mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào những trường Đại Học, Cao Đẳng. Tuy nhiên theo ghi nhận thì một số trường vẫn tổ chức tuyển sinh riêng.

Tổng hợp tin tức giáo dục thì kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” chính thức được tổ chức từ năm 2015, với mục tiêu lấy kết quả vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường sử dụng phương thức tuyển sinh khác cho mình, nên kỳ thi này cuối cùng cũng chỉ nhằm mục tiêu xét công  nhận tốt nghiệp là chính.

Theo chia sẻ của tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, từ khi ra đời năm 2006, lãnh đạo nhà trường đã xác định một quan điểm rõ ràng là phải làm chủ việc tuyển sinh và tuyển sinh là việc của trường. Vì vậy, nhà trường xác định một điều kiện cần là thí sinh (TS) đủ ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) của Bộ GD-ĐT, sau đó sẽ thi thêm vòng sơ tuyển, kiểm tra thêm các tố chất logic, cảm xúc, toán, kiểm tra khả năng tư duy chứ không phải nắm bắt kiến thức phổ thông thế nào.

Từ năm 2016, Trường ĐH Luật TP.HCM đã bắt đầu thực hiện đề án tuyển sinh riêng theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 sơ tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và điểm học bạ 3 năm THPT, giai đoạn 2 đánh giá dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực do nhà trường tự tổ chức để đánh giá mức độ phù hợp của TS với ngành học.

Cùng theo chia sẻ của PGS-TS Mai Hồng Quỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết quyết định này đưa ra khi lãnh đạo nhà trường nhận thấy rằng tuyển sinh từ kỳ thi THPT quốc gia chưa đủ để chọn lựa những sinh viên phù hợp với ngành luật. Ngành này đòi hỏi những em phải có tố chất phù hợp, yêu thích sự công bằng, lòng mong mỏi theo đuổi nghề nghiệp… Vì vậy, lãnh đạo nhà trường đã quyết định phải có một kỳ thi năng lực riêng cho trường để chọn lựa thí sinh.

Năm 2017, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM bắt đầu tổ chức kỳ kiểm tra năng lực và dành 35% chỉ tiêu các ngành cho phương thức tuyển sinh này. TS dự thi 1 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn theo hình thức trắc nghiệm. Người dự thi chỉ cần tốt nghiệp THPT và đủ điểm chuẩn kỳ kiểm tra này là được trúng tuyển vào trường. Năm 2018, trường này dành tới 65% chỉ tiêu cho cách tuyển sinh riêng này và đã tuyển sinh đủ ngay trước khi kỳ thi THPT diễn ra.

Sau nhiều năm chuẩn bị, năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM cũng chính thức tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển TS cho các trường thành viên. Kết quả kỳ thi này, trong năm nay đã được Trường ĐH Thủ Dầu Một sử dụng để tuyển thí sinh.

Không chỉ tổ chức kỳ thi riêng, nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước còn sử dụng thêm phương thức xét tuyển trực tiếp từ kết quả học bạ THPT mà không cần phải đợi kết quả kỳ thi THPT quốc gia, chỉ cần tốt nghiệp THPT thôi là các em đã có cơ hội được học tập tại trường đó, tiêu biểu như trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường cao đẳng Dược TPHCM, trường cao đẳng Y Dược Hà Nội, trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Đáng nói, phương thức này không chỉ sử dụng với trường ngoài công lập mà còn với cả nhiều trường công lập lớn bằng hình thức xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT.

Nếu như vậy thì liệu rằng kì thi “2 trong 1” như hiện nay có còn thực sự cần thiết nữa hay không? Và nếu chỉ cần để xét công nhận tốt nghiệp thì cấu trúc đề như năm vừa rồi thì không khác nào là đánh đố học sinh.

Trường cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp.