Thi THPT quốc gia: Phải chăng cần một cách làm mới

Sau khi kì thi THPT quốc gia năm 2018 kết thúc, nhiều thầy cô giáo băn khoăn, đặt ra câu hỏi, phải chăng kì thi THPT quốc gia những năm tới cần có một cách làm mới?

>>> xem thêm: Kì thi THPT quốc gia “2 trong 1” nhưng nhiều trường vẫn tuyển sinh riêng

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Một kỳ thi phục vụ đồng thời 2 mục đích vừa căn bản vừa phân hóa sẽ rất khó. Vì vậy, các trường ĐH sử dụng kết quả này để xét tuyển thí sinh cũng chỉ là giải pháp ở giai đoạn trước mắt. Còn về lâu dài, các trường cần phải tính tới việc tổ chức thêm kỳ thi riêng để có kết quả xét tuyển TS phù hợp hơn.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung cấp chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), cho rằng kỳ thi này có những ưu điểm rõ ràng như: giảm chi phí xã hội, phối hợp giữa địa phương và trường ĐH tổ chức nên nghiêm túc hơn… Nhưng ghép 2 mục tiêu trong 1 bài thi với khoảng thời gian ngắn sẽ không đánh giá được toàn diện kiến thức, kỹ năng của học sinh. Trong khi việc xét TS vào ĐH lại đòi hỏi những năng lực, phẩm chất đa dạng tùy theo ngành nghề.

Từ đó, ông Vinh cho rằng nên có nghiên cứu đánh giá một cách khoa học và có đề án dài hơi hơn về vấn đề này. “Nên để cho sở GD-ĐT tự tổ chức thi tốt nghiệp dựa trên đề thi chuẩn của cơ quan dịch vụ khảo thí cung cấp. Trường ĐH có thể lấy toàn bộ hay lấy kết quả từng phần của TS để xét tuyển hoặc sử dụng thêm tiêu chí khác tùy theo đặc trưng ngành đào tạo hoặc cũng có thể mua đề thi chuẩn do cơ quan dịch vụ khảo thí cung cấp theo đặt hàng”, ông Vinh đề xuất.

“Có thể nói mục tiêu “2 trong 1” của kỳ thi này đã không đáp ứng được và cũng sẽ không bao giờ đạt được. Như năm trước đề được đánh giá dễ thì gây khó cho tuyển sinh, năm nay đề phân hóa tốt thì lại nhen nhóm tình trạng dạy thêm, học thêm. Đây chính là mâu thuẫn với định hướng giảm tải chương trình, tránh ôn luyện thi ”, cán bộ tuyển sinh một trường ĐH tại TP.HCM cho biết.
Theo tin tức từ Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hiệp, giảng viên Học viện Ngân hàng: “Thi tốt nghiệp chỉ nên có 1 mục tiêu là đánh giá năng lực của học sinh sau khóa học. Có thể xem xét lại mô hình chuyên ban và đưa thêm nhiều môn học định hướng nghề nghiệp vào bậc THPT. Bộ GD-ĐT chỉ cần làm tốt việc quản lý chất lượng giáo dục phổ thông. Các trường ĐH sẽ tự xây dựng tiêu chí đánh giá và tự tuyển sinh cho mình”.
Nguồn: Thanhnien.vn