Dấu hiệu cảnh báo trẻ hay ốm vặt

Con cái mà ốm thì bố mẹ cũng chẳng khỏe được. Không phải chỉ bởi vì phải ngày đêm chăm con mà còn là bởi người làm bố làm mẹ không thể thấy vui. Nhất là khi con mình hay ốm vặt thì nỗi lo lắng, chán nản này càng tăng lên gấp bội. Vậy làm sao để biết con bạn hay ốm vặt và làm cách nào để con khỏe mạnh hơn?

Trẻ bị coi là hay ốm vặt nếu hầu như tháng nào cũng ốm và thường xuyên phải dùng đến thuốc. Cha mẹ có thể đổ lỗi cho tình trạng này là do cơ địa mỗi trẻ nhưng thực chất trẻ hay bị ốm vặt đều có nguyên nhân. Thứ nhất là do hệ miễn dịch của trẻ kém do bị các bệnh về nhiễm trùng, dùng nhiều thuốc kháng sinh… Thứ hai là do trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng do ăn uống không đầy đủ…

Kết quả hình ảnh cho trẻ hay ốm vặt

Hệ miễn dịch kém, sức đề kháng thấp

Sau khi sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua sữa tuy nhiên trong quá trình lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần. Do vậy, trẻ rất nhạy cảm với những thay đổi môi trường bên ngoài. Với những trẻ có hệ miễn dịch hoàn thiện chậm tức là có ít khả năng đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài thì sẽ hay bị ốm hơn. Hệ miễn dịch càng kém trẻ càng hay ốm, đặc biệt là dễ mắc các bệnh đường hô hấp mà cha mẹ thường gọi chung là “ốm vặt”.

Tiêm phòng có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của trẻ, tuy nhiên không có nghĩa là trẻ có thể phòng được tất cả các bệnh, đặc biệt là các bệnh dễ mắc như cảm cúm, viêm đường hô hấp trên…

Tiêu hóa kém

Tại sao hệ tiêu hóa kém lại chứng tỏ trẻ dễ bị ốm? Đó là vì khi hệ tiêu hóa làm việc kém, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hiệu quả. Hơn nữa, hệ tiêu hóa hoạt động kém sẽ cản trở quá tình tiêu hóa khiến hệ vi khuẩn đường ruột không cân bằng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể của trẻ. Một khi quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị hạn chế, trẻ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng nên hoạt động của nhiều cơ quan không được cân bằng và dễ phát sinh nhiều căn bệnh.

Sắc mặt, nước da, sự nhanh nhẹn trong các hoạt động

Dù còn nhỏ nhưng cơ thể trẻ cũng là một hệ hoàn chỉnh và các cơ quan trong cơ thể cũng có mối liên kết với nhau. Đó chính là lý do tại sao những trẻ hay ốm vặt thường nhìn rất khác với những trẻ khỏe mạnh. Những trẻ phát triển bình thường, khỏe mạnh thường có nước da hồng hào, tươi sáng, tràn đầy năng lượng và chăm chỉ vận động. Ngược lại, những trẻ hay bị ốm thường có thể chất yếu (có thể do cơ thể thiếu dinh dưỡng) nên có màu da nhợt nhạt hoặc tái, vận động cũng ít hơn do rất nhanh bị mệt…

Chán ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng

Kết quả hình ảnh cho trẻ biếng ăn

Ăn uống là bản năng của con người, dù cho đó là một đứa trẻ. Bất kì đứa trẻ nào cũng có những món ăn ưa thích. Cũng giống như người lớn, trẻ cần ăn uống để lấy năng lượng cho các hoạt động. Nhưng nếu là đứa trẻ có sức khỏe kém, hay mệt mỏi, dễ bị ốm thì chúng cũng không thiết gì ăn uống. Bởi vậy, nếu thấy trẻ thể hiện dấu hiệu chán ăn, biếng ăn thì các mẹ nên chú ý theo dõi nhé vì như vậy rất có thể trẻ bị thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ bị tác động bởi các yếu tố dẫn đến ốm yếu.

Để trẻ không còn ốm vặt, cha mẹ cần “xử lý” được từ “phần gốc”

Vì trẻ chưa biết cách chủ động bảo vệ sức khỏe nên vai trò của cha mẹ trong chăm sóc, bảo vệ con là vô cùng quan trọng. Trước hết, cha mẹ phải xác định được nguyên nhân trẻ hay ốm vặt. Tiếp theo mới là thực hiện các biện pháp thích hợp.

Một số biện pháp quan trọng nhất cần thực hiện để con không còn ốm vặt bao gồm:

– Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho trẻ bằng cách thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt vì 70-80% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở thành ruột. Đường tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng tự nhiên.

– Bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng gồm các vitamin, axit amin và khoáng chất thiết yếu để trẻ nhanh bình phục hẳn sau ốm, tránh bệnh dai dẳng, tái phát.

– Tiêm phòng đầy đủ các bệnh cho trẻ, giữ ấm cho trẻ khi đi ra ngoài hoặc khi ở thời tiết lạnh.

– Không cho bé tiếp xúc với trẻ đang bị ốm, người bệnh…

– Khi bé ốm, chán ăn cha mẹ không nên lạm dụng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, cha mẹ có thể dùng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ thảo dược an toàn để trẻ khỏe mạnh.

– Nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung giúp trẻ ăn ngon miệng tăng sức đề kháng.