Các loại tủ bếp thông minh đang thịnh hành trên thị trường

Có lẽ mọi người nhất và nhất là chị em nội trợ đều mơ ước sở hữu cho mình 1 chiếc tủ bếp thông minh cho gia đình mình. nhưng số ít chị em hiểu đúng và đủ về một chiếc tủ bếp thông minh. Với cương vị là người thợ, người sáng lâp Cường Thịnh tôi cũng xin chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của bản thân với mong muốn đưa những thông tin tổng quát nhất để có được một chiếc tủ bếp thông minh. 

Yếu tố đầu tiên tạo lên một cái tủ bếp thông minh phải kể tới đó là phụ kiện thông minh nhưng phụ kiện sẽ giúp tối đa hóa không gian, công năng sử dụng, khả năng tích hợp trong đó tiêu biểu phải kể tới giá dao thớt tích hợp, giá xoong liên hoàn, giá bát nâng hạ …..

Giá xoong liên hoàn ( giúp tối đa hóa không gian góc tủ bếp )

giá bát thông minh, giá bát nâng hạ ( giúp việc sử dụng tiện dụng và rễ dàng hơn )

Yếu tố vật liệu thông minh có lẽ là vấn đề mọi người quan tâm và nhắc tới nhiều nhất với những cái tên như tủ bếpgỗ công nghiệp hay còn gọi là gỗ nhân tạo, tủ bếp nhựa, tủ bếp thông minhtủ bếp inox,… nhưng thực trạng cho thấy mọi người chỉ có thông tin một chiều về những ưu điểm của loại vật liệu đó mà chưa có thông tin đa chiều, tổng quát nhất về ưu nhược điểm của từng loại vật liệu. để bổ sung thông đa chiều thì Cường Thịnh xin có một đoạn nói về ưu nhược điểm của từng loại vật liệu làm tủ bếp.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỦ BẾP THÔNG MINH VỚI CHẤT LIỆU KHÁC NHAU.

  • Tủ bếp gỗ tự nhiên:

Ưu điểm: Tủ bếp gỗ tự nhiên tạo nên cho căn bếp nhà bạn một không gian ấm cúng, sang trọng với nhiều phong cách, trường phái khác nhau như tân cổ điển, hiện đại giúp bạn dễ dàng chọn lựa để phù hợp không gian nhà bạn cùng với đó tủ bếp tự nhiên rất thân thiện với môi trường, cơ tính cao với khá nhiều ưu điểm đó thì gỗ tự nhiên luôn có chỗ đứng nhất định trong sự lựa chọn của người tiêu dùng.

tủ bếp gỗ gõ đỏ – tủ bếp tân cổ điên

tủ bếp gỗ sồi cánh phẳng hiện đại

Nhược điểm: Có thể bị mối mọt tấn công (ngoài một số chất gỗ tốt như gỗ: gõ đỏ, gỗ hương và một số gỗ quý khác), cong vênh nếu không được tẩm sấy, sơn phủ đúng quy trình hoặc chọn lựa chất liệu gỗ không đạt chuẩn cũng như không có khả năng kháng nước toàn phần. Để có chất liệu gỗ tốt thì giá thành sẽ đắt hơn so với vật liệu khác.

  • Tủ bếp gỗ công nghiệp:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ bếp thông minh gỗ công nghiệp. Ví dụ như Acrylic, Laminate, Veneer hay còn gọi là ván ép tổng hợp… Tùy vào tài chính, sở thích của gia chủ cùng với không gian của căn bếp mà chọn chất liệu gỗ công nghiệp để làm tủ bếp cho hợp lý.

tủ bếp acrylic

tủ bếp laminate

Ưu điểm: Màu sắc gỗ trẻ trung, đa dạng, tủ bếp hiện đại theo phong cách châu Âu, vật liệu gỗ Acrylic hoặc Laminate có rất nhiều màu sắc sẵn có để lựa chọn, ngoài ra chúng ta có thể sơn nhiều màu khác nhau mà chúng ta muốn, tùy theo sở thích hoặc cách phối màu trong không gian bếp. Ngoài ra chất liệu gỗ công nghiệp có thể lắp đặt các phụ kiện hiện đại dễ dàng hơn, giúp nâng cao được tiện ích và công năng sử dụng cho người dùng và có khả năng chống được mối mọt, chống ẩm.

Nhược điểm: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ công nghiệp, bề mặt bên ngoài giống nhau nhưng chất lượng gỗ bên trong lại khác nhau. Vì vậy, nếu sử dụng chất liệu kém chất lượng thì khả năng chống ẩm chống thấm rất kém nên rất dễ xảy ra tình trạng tủ bếp bị thấm nước. Từ đó, chúng ta cũng dễ dàng thấy rằng vì lý do này mà mức giá rất khác nhau mặc dù bề mặt gỗ không khác nhau là mấy.

  • Tủ bếp gỗ kết hợp inox:

Sự sang trọng của gỗ kết hợp với độ bền của chất liệu inox tạo nên một chiếc tủ bếp hoàn hảo về chất lượng mà vẫn có được thẩm mỹ của tủ bếp, loại tủ bếp thông minh dạng này thường được những người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng với tần suất cao và có nền tài chính tốt.

Tủ bếp kết hợp cả gỗ và inox

Tủ bếp kết hợp cả gỗ và inox

Ưu điểm: Tăng thêm độ bền của tủ bếp khi đưa inox vào một phần của tủ bếp nhưng không phá vỡ cấu trúc và thẩm mỹ của phần gỗ, hầu hết các đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp thông minh đều sẽ tư vấn cho người tiêu dùng chỉ sử dụng inox cho khoang chậu rửa, vì đây là nơi sử dụng nước rất nhiều và để tránh nước bị rò rỉ, thấm gây ảnh hưởng đến phần gỗ tại khoang tủ này. Ngoài chậu rửa thì inox còn có thể tạo điểm nhấn cho tủ bếp ví dụ như chân tủ, viền cánh tủ, viền bo cạnh tủ… rất phù hợp và đẹp mắt.

Nhược điểm: Giá thành loại tủ này cao hơn các tủ loại tủ thông thường, thi công lắp đặt khó hơn, đòi hỏi về mặt kỹ thuật cũng cao hơn vì cần kết hợp giữa inox và gỗ, nếu sử dụng quá nhiều inox vào việc thiết kế tủ bếp sẽ dẫn đến tình trạng làm phá vỡ bố cục và thiết kế sang trọng vốn có của tủ bếp. khi sử dụng thường có tiếng kêu do thùng là inox (kim loại) đòi hỏi độ thẩm mỹ về chi tiết không cao

  • Tủ bếp gỗ nhựa :  

Có lẽ nhựa là sự lựa chọn của rất nhiều gia định hiện nay do mang trong mình một ưu điểm khá là vượt trội đó là chống được nước toàn phần cũng như màu sắc cũng khá là phong phú

tủ bếp nhựa phủ Laminate

Ưu điểm:  với ưu điểm được đánh giá rất cao đó là kháng nước gần như tuyệt đối cùng với màu sắc cũng khá là phong phú khi kết hợp với những vật liệu bề mặt Acrylic và Laminate

Nhược điểm: Giá thành loại tủ này cũng cao hơn so với những tủ thông thường khác vì vật liệu nhựa khá đắt đỏ cũng như độ bám vít không cao và khả năng chịu tải được đánh giá không được tốt bằng những vật liệu làm tủ bếp khác và không chủ động màu sẵn mà phải ép thêm màu từ vật liệu ngoài (mất nhiều công đoạn) cũng là một trong những lý do khiến giá của tủ bếp nhựa khá cao.

Yếu tố quan trọng nhất để có được một chiếc tủ bếp thông minh đó là yếu tố con người (gia chủ, người thợ và người thiết kế)

+ Chọn vật liệu, phong cách phù hợp về mặt tổng quan ngôi nhà (tính thẩm mỹ).

+ Chù hợp với đặc tính khí hậu, độ ẩm ( vd: nếu độ ẩm nhà bạn không cao thì có thể chọn gỗ công nghiệp vì ưu điểm của loại gỗ này cũng như không nhất thiết phải dùng đến gỗ nhựa vì không cần thiết đến tính năng chống nước toàn phần và gỗ nhựa lại có nhược điểm độ bám vít khá thấp.)

+ Tính linh hoạt: bạn có thể kết hợp nhiều loại vật liệu với nhau đúng vị trí để bổ trợ và phát huy ưu điểm của vật liệu đó (vd: khi nhà bạn theo phong cách hiện đại nhưng độ ẩm cao nhất vậy đâu là giải pháp tốt nhất? đó là kết hợp đáy tủ dưới là nhựa vì đáy tủ dưới là vị trí tiếp súc với nước nhiều nhất nhưng đáy tủ lại không chịu tải nhiều cũng như tính năng bám vít) và còn rất nhiều các kết hợp khác .

Để làm được 3 điều trên thì đòi hỏi người thợ cũng như gia chủ phải có thông tin về nhiều loại vật để có thể kết hợp linh hoạt và đúng đắn nhất.