Giúp bé học tập hiệu quả mỗi ngày với bảng chữ cái ghép vần lớp 1

Đối với mỗi bậc phụ huynh có con chuẩn bị bước vào lớp 1, việc dạy cho con làm thế nào để đánh vần, học vần chuẩn nhất là vấn đề rất được quan tâm. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh cần quan tâm đến bảng chữ cái ghép vần lớp 1 chuẩn nhất. Bài viết dưới đây hướng dẫn phụ huynh vài thông tin cơ bản về chủ đề này.

Phân tích 29 chữ cái tiếng Việt

Phụ huynh khi dạy con nên tự phân chia trong đầu những nhóm sau để việc dạy được dễ hơn. Đó là những chữ cái được ghép với nhau thành một vần khác để tạo ra những từ mới. Trong 29 chữ cái ghép vần của bảng chữ cái Tiếng Việt gồm có:

Bảng chữ cái ghép vần tiếng việt

– 10 nguyên âm: Là những chữ cái đọc lên tự nó có thanh âm: a, e, i, o, u, y, và các biến thể ê, ô, ơ, ư. Tên chữ và âm chữ đọc giống nhau.

– 2 nguyên âm: ă, â hai chữ này không đứng riêng một mình được, mà phải ghép với các phụ âm c, m, n, p, t.

– Vần ghép từ nguyên âm: ai, ao, au, ay, âu, ây, eo, êu, ia, iu, oa, oe, oi, ôi, ơi, ua, ưa, uê, ui, uy, ưi, iêu, oai, oay, oay, uôi, ươi, ươu, uya, uyu…

– Vần ghép từ một hay hai nguyên âm hợp với một hay hai phụ âm. Cụ thể: ac, ăc, âc, am, ăm, âm, an, ăn, ân, ap, ăp, âp, at, ăp, ât, em, êm, en, ên, ep, êp, at, êt,.., inh, iêng, uông,…

– Phụ âm là những chữ tự nó không có âm, ghép vào nguyên âm mới có âm được.

– 15 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, r, e, t, v, x.

– 2 phụ âm không đứng một mình được: p và q.

– 11 phụ âm ghép: ch, gh, kh, ngh, nh, ph, qu, th, tr (phần này cho các bạn nhỏ học sau để đỡ nhầm lẫn).

Dạy bé ghép vần theo bảng chữ cái tiếng Việt

Sau khi bé đã thuộc mặt chữ và dấu, bạn hãy chỉ cho bé cách ghép vần. Lưu ý cần phải tham khảo các sách dạy tiếng việt của Bộ Giáo dục trước khi dạy bé ghép vần. Điều này sẽ giúp bố mẹ nắm được những điểm thay đổi, cập nhật mới theo chương trình chuẩn.

Dạy bé ghép vần bảng chữ cái

Cấu tạo của tiếng sẽ bao gồm 3 bộ phận: Phụ âm –  vần – thanh. Trước tiên bạn cần dạy cho bé các quy tắc và thứ tự khi ghép vần. Sau đó hãy cho bé thực hành ghép vần từ những tiếng quen thuộc hàng ngày trước. Sẽ dễ dàng cho bé khi bắt đầu ghép vần với các từ chỉ các thành viên trong gia đình như ba, bà, mẹ, bé… Sau đó bạn hãy mở rộng ra tên những con vật như: gà, cá, bò… Hay vật dụng hàng ngày như: ca, tô, ly, xe…

Khi bé đã biết cách ghép vần đơn giản. Phụ huynh hãy hướng dẫn cho bé cách ghép vần khó hơn với các vần ghép hoặc phụ âm ghép. Sau đó là kết hợp nhiều tiếng lại với nhau thành từ.

Lưu ý khi dạy trẻ đánh vần tại nhà

Thời gian học đánh vần

Ở độ tuổi của các bé chuẩn bị vào lớp 1, sự tập trung mà con có trong thời gian dài dường như là rất khó khăn, vì vậy để dạy con đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên cùng con học vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi các trò chơi tiêu khiển. Phụ huynh có thể chọn thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

Kiên nhẫn với trẻ

Tâm lý của bố mẹ luôn là nôn nóng cho con mình nhanh biết đánh vần, nhưng cũng đừng vì thế mà bố mẹ dùng các biện pháp bạo lực, ép buộc con đánh vần. Hãy nhẹ nhàng và khuyến khích con, bé rất thích những điều vui vẻ vì thế đừng tạo áp lực cho chúng. Bố mẹ không nên ép con học đánh vần, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.

Kiên nhẫn hơn với trẻ khi dạy chữ

Thường xuyên ôn tập

Kể cả người lớn, nếu không thường xuyên ôn tập lại những gì đã học, việc xao nhãng là hoàn toàn dễ dàng, vì vậy, đối với việc học vần của con, bố mẹ cũng nên thường xuyên nhắc lại để con không bị quên. Để ôn tập lại những chữ đã dạy, bố mẹ nên thay đổi phương pháp, thay vì bắt bé nhớ lại cả chữ, bố mẹ nên cho bé tìm chữ cái bị mất, ví dụ như từ “bàn” chỉ còn “…àn” rồi cho bé từ “b” và “d” hỏi xem phải ghép chữ nào con nhỉ. Bạn nên cho bé vài cơ hội lựa chọn, thì bé đỡ ngại, đỡ sợ khi trả lời.

Dạy bé học ghép vần sẽ không quá khó nếu ba mẹ cho bé tiếp cận từng bước. Chỉ cần vài tháng thường xuyên luyện tập. Chắc chắn rằng bé sẽ có thể thuộc bảng chữ cái ghép vần lớp 1 một cách dễ dàng. Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng và sáng tạo ra nhiều cách mới sẽ giúp bé thích thú và tiếp thu nhanh hơn các bạn nhé!

Xem thêm: Địa chỉ nào chuyên cung cấp kệ sắt đa năng uy tín, chất lượng

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn