5 điều cơ bản cần biết trước khi đi niềng răng

Hiện nay, niềng răng là một trong những giải pháp hảo hữu nhất để làm đều hàm răng. Nhưng, làm sao để mang lại kết quả để có được một hàm răng khỏe mạnh và đẹp, với một nụ cười rạng rỡ trong quá trình niềng răng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Niềng răng không giới hạn về tuổi tác

Hầu hết nhiều người đều nghĩ rằng niềng răng chỉ dành cho trẻ em thì thực sự về số lượng người trưởng thành tìm đến niềng răng ngày càng nhiều. Tất nhiên, độ tuổi từ 12 – 18 tuổi là có điều kiện về răng, xương răng tốt nhất nhưng không có nghĩa là ngoài những độ tuổi này niềng răng không đạt được hiệu quả cao. Hầu hết các trường hợp niềng răng ở những độ tuổi trưởng thành do khi còn nhỏ chưa có điều kiện để đi chỉnh nha hoặc đã chỉnh nha nhưng không đeo hàm duy trì dẫn đến răng bị xô lệch trở lại. Lưu ý khi niềng răng ở tuổi trưởng thành là kiểm tra kỹ sức khỏe nướu, các hiện tượng tiêu xương có thể xảy ra và cần đến phẫu thuật hay không.

Thời điểm thích hợp để niềng răng

Nếu bạn đang có vấn đề phải chính hình răng, thì với độ tuổi nào bạn cũng đều có thể tiến hành việc niềng răng để được hưởng lợi từ việc này.

Nhưng, thời điểm lý tưởng nhất để bạn nên tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Vì lúc này đầu và miệng vẫn còn đang phát triển và răng sẽ dễ thẳng hơn.

Song bạn cũng cần lưu ý bất kể với sự điều chỉnh nào trên khuôn mặt cũng có thể gây chấn thương cho một đứa trẻ nhạy cảm với độ tuổi này. Vì thế, bạn đang là phụ huynh thì cần thảo luận lại vấn đề này với các con của mình trước khi mang chúng đi niềng răng.

Việc niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Hiện nay, ngày một càng nhiều người lớn tuổi niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm nhỏ của răng miệng và để cải thiện về nụ cười của mình nửa đấy.

Quảng cáocông ty tư vấn du học nào tốt nhất Việt Nam

Thời gian niềng răng

Tùy vào trường hợp cụ thể, nhưng thông thường việc điều chỉnh nha dao động từ 1 đến 3 năm, sau đó sẽ được đeo hàm duy trì từ 8 tháng trở lên. Nhưng, hiện nay có mắc cài tự đóng Damon hay Speed sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị khoảng 30 đến 50%, nhờ vào thiết kế đặc biệt giúp giảm độ ma sát giữa mắc cài và cung môi như sự di chuyển răng phù hợp với sinh lý tự nhiên hơn, thời gian tái khám ít hơn phù hợp cho những ai bận rộn.

Có gây đau khi niềng răng không?

Miệng là một bộ phận nhạy cảm, khi bạn mới đeo niềng răng sẽ có cảm giác khó chịu, nhưng triệu chứng này sẽ hết sau một vài ngày. Nếu bạn có cảm giác quá đau thì bác sĩ sẽ cho bạn những thuốc giảm đau như ibuprofen hay Paracetamol. Cần lưu ý với một số bộ phận niềng răng có thể gây khó chịu cho nướu răng và môi, thậm chí có thể gây đau. Sau một vài ngày niềng răng, cơn đau không hết bạn cần quay lại bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều chỉnh lại niềng răng.

Cần làm gì để bảo vệ niềng răng

Một điều quan trọng nhất khi có niềng răng bạn cần giữ cho niềng răng luôn sạch sẽ sau mỗi bữa ăn, ó sẽ giúp bạn tránh bị sâu răng, viêm nướu răng, hay trên răng xuất hiện các đốm trắng. Nhiều người sau khi tháo niềng răng ra trên răng xuất hiện các đốm trắng, đó là lý do mà bạn cần gặp bác sĩ nha để kiểm tra răng định kỳ. Tốt nhất nên răng sau mỗi bữa ăn khoảng 1 giờ, nên chú ý đến răng và nướu.

Nếu bạn có ý định niềng răng thì nên tìm những trung tâm chỉnh hình răng hoặc niềng có uy tín, nơi có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này được mang niềng và sửa chữa các vấn đề bất thường của răng bạn nhé.