Nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hỏng và những lưu ý khi sử dụng bếp

Rất nhiều hộ gia đình ưa dùng bếp từ vì hiệu suất cao, ít hao tốn điện và trên hết là nấu ăn không khói lửa, an toàn khi sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số mẹo để hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để sử dụng bếp điện từ.

Các nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hỏng

Các nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hỏng

1. Không sử dụng bếp từ thường xuyên.

Độ ẩm trong không khí quá cao, nhất là vào mùa mưa rất dễ xâm nhập vào linh kiện điện tử bên trong bếp điện gây chập mạch nếu bạn không sử dụng bếp thường xuyên. Do đó đừng giữ quan niệm, giá điện tăng cao thì chuyển sang dùng các loại bếp khác và ngược lại, vì như thế bếp của bạn không được sử dụng đúng cách đấy !

2. Cho bếp hoạt động với công suất cao trong thời gian liên tục.

Mặc dù bếp từ có bề mặt kính cách điện và chịu nhiệt ở nhiệt độ cao, tuy nhiên, bạn lưu ý không nên nấu bếp ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian quá lâu. Bởi nguồn điện cung cấp nhiệt năng cho bếp sẽ bị quá tải. Nếu hiện tượng này kéo dài liên tục sẽ dẫn tới nứt mặt bếp, đồng thời tuổi thọ của bếp cũng vì thế mà giảm theo.

3. Rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hư hỏng nhất. Sau khi nấu nướng, nhiệt độ của bếp vẫn đang duy trì ở mức cao, chính vì vậy, quạt tản nhiệt ở dưới mặt bếp được cấu tạo để thúc đấy quá trình làm mát. Nếu bạn rút nguồn điện ngay, quạt tản nhiệt sẽ không hoạt động được và ngăn cản luồng khí lưu thông. Ngoài ra, thiết kế bếp điện từ với bề mặt kính gọn gàng, người tiêu dùng có xu hướng chiếm dụng khoảng trống, vô tình gián đoạn quá trình tản nhiệt, lâu ngày có thể dẫn đến chập mạch và hỏng hóc.

Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

1. Đảm bảo nguồn điện ổn định

Nhiều dòng bếp từ nhập khẩu không thể cắm điện và sử dụng nguồn điện gia đình bởi hiệu suất của bếp từ nhập khẩu vượt quá hiệu suất điện thế ở Việt Nam. Cách sử dụng bếp từ an toàn là các chị em cần mua bộ đổi nguồn bếp từ để có thể sử dụng an toàn, không bị quá tải khi nấu ăn hay chập điện.

2. Lựa chọn chất liệu xoong nồi

Để sử dụng bếp điện từ đúng cách, bạn nên chọn bộ xoong nồi chảo riêng bởi bếp từ khá kén chất liệu nồi. Nó chỉ “hợp tác” với các chất liệu xoong nồi nhiễm từ. Các loại bếp không nhận trên bếp từ như nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất.

3. Không nên tăng giảm nhiệt độ đột ngột

Tránh tăng, giảm nhiệt độ đột ngột quá lớn khi mới làm nóng xoong chảo. Sẽ làm cháy xoong nồi khi chưa kịp cho thức ăn.

4. Hạn chế đặt các vật liệu kim loại, giấy, báo lên bề mặt bếp

Khi dùng bếp từ đun nấu, không nên đặt các chất liệu bằng kim loại vì các vật này có khả năng làm biến nhiệt.

Không nên đặt báo, vải lên mặt kính bếp từ lúc đang nấu để tăng nhiệt, khiến nhiệt độ đáy nồi tăng cao, dễ gây cháy.

5. Tiết kiệm điện năng

Với các món ninh, hầm. Bạn cần tắt bếp trước vài phút và để nguyên nồi thức ăn trên bề mặt bếp, để nhiệt độ còn lại trên bếp có thể làm chín giừ thức ăn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này với món hầm và xào thôi nhé.

Cách dùng bếp từ không khó nữa nếu bạn đọc kỹ cách sử dụng bếp điện từ mà Kocher đã chia sẻ trên đây. Hy vọng, với các hướng dẫn sử dụng bếp điện từ chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các chị em nội trợ có thể dễ dàng sử dụng bếp từ đúng cách để sáng tạo các món ăn ngon, nấu ăn an toàn, tiết kiệm và kéo dài tuổi thọ bếp tốt nhất nhé!