Ngôn ngữ cơ thể – yếu tố quan trọng cho thành công của buổi phỏng vấn xin việc

 

Có không ít người ứng tuyển với CV xin việc khá đầy đủ thông tin, trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn tự tin nhưng vẫn không được lựa chọn. Trong buổi phỏng vấn người xin việc có các cử chỉ hoặc ngôn ngữ cơ thể không tương thích nên vẫn bị đánh rớt. Ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố tuy nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng giúp ứng viên ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Kết quả của 1 cuộc điều tra và nghiên cứu mới đây nhất, ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% giá trị trong việc nhà tuyển dụng quyết tâm tuyển ứng viên. Vậy làm sao để biết ngôn từ cơ thể của bạn phù hợp với nhà tuyển dụng. Cùng xem những gợi ý sau đây:

1. Trước cuộc phỏng vấn xin việc

Trong khi chờ đợi cuộc chất vấn , buổi đầu bạn không nên mở dữ liệu để ôn lại những kỹ năng và câu trả lời vấn đáp. Toàn bộ đều phải được chuẩn bị từ khi nhà rất có khả năng đọc những cuốn tạp chí trong phòng chờ hoặc quan sát căn nhà đánh giá trong đầu bài trí của nó bạn sẽ thấy trạng thái thư của mình và tự tin.

Khi chúng ta được gọi vào phỏng vấn, bạn nên bước vào một cách tự nhiên. Bạn có thể chào người chất vấn bằng một cái bắt tay, thân mật và gần gũi gũi nhưng chắc chắn. Không để lộ sự lo lắng của bạn bằng một cái khi bàn tay lạnh hoặc tay đầy những giọt mồ hôi.

Bạn chọn việc lắp bắp nói ngay, hoặc vừa nói vừa quơ tay tìm ghế ngồi, tay thì vân vê cặp dữ liệu như muốn tìm kiếm sự hỗ trợ giúp đỡ ở đó.Toàn bộ những hành động đó không qua mắt nhà tuyển dụng, những điều đó cho thấy bạn đang quan ngại, sợ hãi không thỏa mãn sức tự tin. Trang phục cần phù hợp: nên mặc áo sơ mi, quần tây. Vào mùa đông có khả năng mặc một chiếc áo len lịch lãm .

2. Trong buổi phỏng vấn

Sau lúc bắt tay, hãy đứng vài giây, nhìn thẳng vào vào nhà tuyển dụng và cười. Nhà tuyển dụng sẽ mời bạn ngồi, bạn hãy chọn một chiếc ghế không thật xa và không quá gần người đối diện.

Nếu nhà tuyển dụng có cuộc gọi bạn cũng có thể mở cặp của bản thân và đọc lại những điều đã học. Cách này làm nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đang dành cho họ được thoải mái, và không tò mò về cuộc điện thoại của họ.

Vấn đáp câu hỏi bằng âm lượng tự nhiên và không thay đổi vận tốc nói bình thường của bạn. Không nhấn nhá lâu, vô nghĩa, phát ngôn từ không có nghĩa “umm”, “ah” … Nói quá nhanh hay quá chậm khiến người chất vấn không hài lòng.

Gương mặt với những biểu lộ linh động rất quan trọng khi nói. Ánh mắt nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Đừng nhìn xuống hay cười vào những thời điểm không thích. Tuyệt vời và tuyệt vời nhất là bạn không có những điệu cười vô nghĩa khi nhà tuyển dụng nói hoặc hướng vào phía họ cái nhìn soi mói. Ánh mắt hướng thân thiện nhưng không lâu quá 10 giây.

Trong lúc bạn đứng hay ngồi im, nhà tuyển dụng “đọc” được ở bạn cái gì đó. Bạn cũng nên giữ lưng thẳng và có chuyển động trước và vận chuyển nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.

Khi vấn đáp “các câu hỏi khi phỏng vấn” chúng ta cũng có thể phần nào hiểu được nhà tuyển dụng đang nghĩ gì.

Thông qua ngôn ngữ cơ thể, nếu như bạn thấy người vấn đáp chú ý, ​​chăm chú nhìn nghĩa là họ đang đồng ý và bạn cứ tiếp tục đi.

Khi thấy họ đầu gật nhẹ nghĩa là đồng tình và khuyến khích bạn tiếp tục. Còn lại những cử chỉ như: vòng tay vào và đưa những ngón tay lên mũi tên, bắt chéo chân… có thể hiểu là họ không đồng tình với bạn. Nếu ngón tay cái xoay nhẹ, những ngón tay khác gõ vào bàn và các động tác cho biết nhà tuyển dụng không chú ý quan tâm tới những gì bạn nói.

Thông qua ngữ điệu cơ thể, bạn ăn điểm trong góc nhìn của nhà tuyển dụng và phần nào hiểu được những tâm trí của họ về những hành động về tiếng nói của mình. Chúc bạn có một buổi phỏng vấn sắp tới đây thành công xuất sắc và tìm thấy công việc ưng ý.

Theo Hr insider